Cộng đoàn Mân Côi Ngưỡng Nhân

Thành lập: Năm 1995

Bổn mạng: Lễ Thánh Têrêsa (01/10)

Địa chỉ: Giao Nhân, Giao Thủy, Nam Định, Việt Nam

Phụ trách: Nữ tu M. Luis Gonzaga Tạ Thị Hiên

“Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em” (Ga 20, 21). Đó là lời Chúa Giêsu đã nói với các tông đồ sau khi Ngài từ cõi chết sống lại. Lời đó cũng đã được thực hiện nơi các chị em Mân Côi khi được sai đi thi hành sứ vụ tông đồ của Hội Dòng tại các giáo xứ. Như các tông đồ xưa kia, hai chị tiên khởi của Cộng đoàn Mân Côi Ngưỡng Nhân đã được Mẹ Dòng sai đi ngay sau dịp lễ Chúa Phục Sinh. Với ơn Chúa Thánh Thần tác động, các chị đã sẵn sàng đi đến “xứ sở mới” là giáo xứ Ngưỡng Nhân thuộc xóm Nhân Tiến, xã Giao Nhân, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Đặt chân đến nơi đây, chị em mang trong mình một tâm nguyện chân thành là làm cho “danh Cha cả sáng”.

Với sứ mệnh truyền giáo bằng con đường phục vụ, nhất là để đáp lại những ước mong của Cha xứ Vinh Sơn Nguyễn Văn Vĩnh cùng bà con giáo dân giáo xứ Ngưỡng Nhân, ngày 16-4-1995, Nhà Mẹ tại Trung Linh đã gửi hai chị đến giáo xứ Ngưỡng Nhân để thực thi sứ mạng tông đồ của Hội Dòng. Thời gian đầu các chị gặp rất nhiều khó khăn từ phía chính quyền địa phương, nhưng trong sự quan phòng của Thiên Chúa, Cha xứ và bà con giáo dân đã hiệp nhất nên một, giúp đỡ các chị vượt qua khó khăn, thi hành tốt sứ vụ đã được trao. Để cho chị em có nơi sinh hoạt, chuyên tâm phục vụ, Cha xứ cùng giáo xứ đã nhượng một phần đất của giáo xứ và xây dựng ngôi nhà A cho Hội Dòng.

Từ khi có sự hiện diện của các Dì, bà con giáo dân trong giáo xứ rất vui mừng và ai cũng mong muốn cho con em mình được các Dì dạy dỗ, coi sóc. Vì vậy, công việc phục vụ giáo xứ ngày càng phong phú. Để đáp ứng nhu cầu mục vụ cũng như thi hành sứ mạng giáo dục của Hội Dòng, Nhà Mẹ đã gửi thêm một số chị em về đây để mở nhà trẻ trên cơ sở của Hội Dòng tại giáo xứ Ngưỡng Nhân.

Dù cuộc sống và công việc phục vụ của chị em còn gặp nhiều khó khăn nhưng khuôn mặt chị em vẫn luôn ánh lên nụ cười thánh thiện, sự hy sinh nhiệt thành, đời sống giản dị và đặc biệt là tinh thần đơn sơ, vui vẻ như chị Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu – Bổn mạng của cộng đoàn. Chính lối sống và cung cách phục vụ của chị em đã đánh động được nhiều tâm hồn các bạn trẻ trong giáo xứ. Quả vậy, từ ngày chị em hiện diện tại giáo xứ đến nay đã có rất nhiều bạn trẻ nam cũng như nữ quảng đại bước theo Chúa Kitô trong ơn gọi thánh hiến. Trong Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu có 6 Nữ tu quê hương Ngưỡng Nhân đã khấn. Đây có thể được coi là những hoa trái đầu mùa, những thành quả chị em đã góp công vun trồng, để rồi Thiên Chúa chăm sóc cho nó mọc lên và sinh hoa kết trái.

Trong đời sống phục vụ, chị em luôn ý thức, hướng dẫn và giúp người giáo dân hiểu rằng: “Bí tích Thánh Thể là trung tâm, là nguồn mạch và là chóp đỉnh của mọi sinh hoạt Kitô giáo” (GH số 11; PV số 10). Vì vậy, ngày 01-12-2010, chị phụ trách cộng đoàn đã làm đơn xin Đức Cha Giáo phận cho phép đặt Mình Thánh Chúa trong căn phòng cầu nguyện của cộng đoàn và đã được Đức Cha cố Giuse Hoàng Văn Tiệm chấp thuận. Từ khi có Mình Thánh Chúa trong cộng đoàn, chị em có thể viếng Thánh Thể, cầu nguyện và tâm sự với Chúa Giêsu Thánh Thể cách

dễ dàng, thuận tiện hơn. Đặc biệt, sáng thứ năm hàng tuần, Cha xứ đương nhiệm đã đến cộng đoàn để dâng lễ và cầu nguyện cho những người sống đời thánh hiến, cho Hội Dòng và cho các chị em Mân Côi đang phục vụ nới đây.

Do nhu cầu sinh hoạt và phục vụ của chị em, ngày 23-12-2014, cộng đoàn đã khởi công xây dựng ngôi nhà B. Sau gần một năm, chị em nỗ lực cầu nguyện và làm việc cùng với sự giúp đỡ quảng đại của Cha xứ, của bà con giáo dân và quý ân nhân, cộng đoàn đã có thêm một ngôi nhà mới khang trang. Ngày 23-08-2015, Thánh lễ tạ ơn Chúa, khánh thành và làm phép ngôi nhà mới được quý Cha cử hành với sự tham dự đông đủ của chị em trong Hội Dòng, bà con giáo dân cùng quý ân nhân trong và ngoài giáo xứ, sự kiện này đã đánh dấu một bước tiến mới của cộng đoàn.

Khi đã có cơ sở vật chất khang trang, chị em có thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt đa dạng, phong phú và phục vụ Giáo Hội theo linh đạo Dòng. Cụ thể, cộng đoàn đã đón nhận một số em Đệ tử có thiện chí muốn dâng mình cho Chúa trong ơn gọi Mân Côi, với ước nguyện Hội Dòng ngày càng phát triển về cả chất lượng và số lượng. Chị em cũng đã đón nhận và cưu mang khoảng 10 em gái lầm lỡ và một số em bé bị chính người mẹ bỏ rơi ngay khi mới sinh. Việc làm của chị em đã giúp cho nhiều cô gái lầm lỡ có cơ hội phục hồi nhân phẩm, nhiều em bé có điều kiện được sống trong môi trường tốt nhất – có cha có mẹ và nhiều gia đình hiếm muộn tìm được niềm vui mới khi họ đón được những người con nuôi.

Hiện nay, Cộng đoàn Mân Côi Ngưỡng Nhân có 4 chị em, đang phục vụ tại 3 giáo xứ: Ngưỡng Nhân, Diêm Điền và Hoành Nhị trong các lãnh vực: giáo dục, từ thiện, xã hội và mục vụ giáo xứ. Công việc hàng ngày của chị em là nuôi dạy trẻ mầm non, dạy giáo lý, tập hát, đánh đàn, lo phòng thánh, hoa nến trong nhà thờ, thăm viếng an ủi người nghèo, neo đơn, bệnh tật và bảo vệ sự sống… Mặc dù công việc rất bận rộn, đôi khi mệt mỏi nhưng chị em không lùi bước, bởi chị em luôn được thúc bách sống theo tôn chỉ và mục đích của Hội Dòng “Sống cho vinh danh Chúa, hiển danh Mẹ Maria và phần rỗi các linh hồn” (HC 3).

Trải qua hơn 20 năm hiện diện, Cộng đoàn Mân Côi Ngưỡng Nhân đã có những bước phát triển vững chắc trong đời sống thánh hiến và trong sứ vụ tông đồ giữa lòng Giáo Hội. Cộng đoàn được lớn lên về tinh thần, vật chất trong sự yêu thương nâng đỡ của quý Cha đã và đang coi sóc giáo xứ Ngưỡng Nhân cùng bà con giáo dân trong ngoài giáo xứ. Xin tình yêu của Thiên Chúa luôn luôn gìn giữ, hướng dẫn và đổ tràn ân sủng của Ngài trên quý Cha cùng quý vị.

x. Kỷ yếu 

Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu

70 Năm Thành Lập (1946-1916)