Đức Hồng y Konrad Krajewski – gương mặt thương xót của Giáo hội

ĐHY Konrad Krajewski với người nghèo ở Roma

Đức Hồng y Konrad Krajewski đang là Chánh Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha. Ngài đã mang một diện mạo mới cho hoạt động này của Đức Thánh Cha, với những dấn thân giúp đỡ bênh vực người di dân, giúp đỡ người vô gia cư nghèo khổ, thăm viếng những cộng đoàn gặp khó khăn. Qua sự dấn thân của Đức Hồng y Krajewski, gương mặt thương xót của Giáo hội càng nổi bật hơn.

Hồng Thủy – Vatican News

Người ta kể lại rằng một ngày nọ, có một vị giám đốc của một trong những công ty sản xuất giày lớn nhất của Ý đến gặp một giám mục ở Vatican và nói rằng ông muốn tặng cho quỹ giúp đỡ người nghèo của Đức Giáo hoàng một triệu euro. Nhưng vị giám đốc này đã vô cùng ngạc nhiên khi vị tổng giám mục đã từ chối nhận món quà của ông; ngược lại, ngài đề nghị với vị doanh nhân hãy tìm xem trong số 4.000 nhân viên trong các công xưởng của ông, những ai đang phải chật vật trả tiền thuê nhà hay không thể đóng tiền ăn trưa cho con cái ở trường, và hãy chia sẻ số tiền một triệu euro đó cho những người này.

Một tháng sau, vị doanh nhân này gọi lại cho Đức tổng giám mục và nói rằng mặc dù ông không thể tìm thấy thông tin này về các nhân viên của mình, nhưng ông suy nghĩ về việc Đức tổng giám mục đã nói về những bàn chân bị cong queo và bệnh tật của những người vô gia cư và họ rất khó để tìm được những đôi giày vừa vặn. Đáp lại, Đức tổng giám mục gợi ý cho ông thiết kế một loạt giày cho người nghèo có chiều rộng ở vòm bàn chân. Doanh nhân này đã đồng ý và một nhóm tình nguyện viên đã phân phát 10.000 đôi giày được sản xuất theo yêu cầu cho những người vô gia cư ở Roma.

Vị tổng giám mục đó hiện nay chính là Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha, hay cũng được gọi là giám đốc hoạt động bác ái của Đức Thánh Cha, và là một trong những nhân vật hấp dẫn nhất ở Vatican hiện nay. Ngài đã kể giai thoại trên trong một cuộc họp ở Łódź, nhưng không bao giờ tiết lộ danh tính của doanh nhân đó.

Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha 

Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha là một văn phòng rất lâu đời, có từ thời Trung cổ, có nhiệm vụ điều phối các hoạt động bác ái của Đức Giáo hoàng. Tuy nhiên, cho đến thời Đức tổng giám mục Krajewski, rất ít người trong lịch sử Giáo hội thậm chí biết rằng có tồn tại một công việc như thế. Trong thời gian Đức Hồng y Krajewski đứng đầu văn phòng bác ái của Đức Giáo hoàng, ngài đã tạo nên một kỷ lục về việc giúp đỡ những người khốn khó với sự quyết tâm và sáng tạo. Từ việc lắp đặt nhà tắm cho người vô gia cư tại Vatican đến giúp đỡ những người tị nạn, ngài đã biến văn phòng bác ái của Đức Thánh Cha từ một vai trò mờ mịt thành một cơ quan ngôn luận ủng hộ người nghèo của Roma và thế giới.

“Robin Hood của Đức Giáo hoàng”

Phương pháp của Đức Hồng y Krajewski nổi tiếng là hết sức độc đáo. Vào tháng 5 năm ngoái, ngài đã trèo xuống một miệng cống trong một tòa nhà dân cư ở Roma và gỡ con dấu niêm phong của một nhà cung cấp năng lượng, để cung cấp lại điện và nước nóng cho tòa nhà này. Những tiện ích này đã bị cắt trong 5 ngày vì 450 người sống trong tòa nhà, bao gồm một trăm trẻ em – người di cư và người thuộc sắc tộc Rom vô gia cư sống ở đó từ năm 2013 – nợ 300.000 euro tiền điện chưa thanh toán.

Lý do khiến Đức Hồng y Krajewski hành động như thế là vì tình cảnh khốn khó của những người nghèo sắc tộc Rom đã khiến ngài xúc động sâu xa đến nỗi luật pháp trở thành điều quan trọng thứ yếu đối với ngài. Báo La Repubblica, tờ báo cánh tả lớn nhất của Ý, vốn không thiện cảm với Giáo hội Công giáo, đã đưa sự kiện này lên trang bìa và gọi Đức Hồng y Krajewski là “Robin Hood của Đức Giáo hoàng”.

Việc phá luật để tạo điều kiện sống nhân đạo hơn cho hàng trăm người vô gia cư và di cư hình ảnh minh họa về Đức Hồng Y Krajewski, người ngày càng xuất hiện trên các tiêu đề quốc tế kể từ khi được bổ nhiệm làm giám đốc các hoạt động bác ái của Đức Thánh Cha kể từ năm 2013.

Câu chuyện về một linh mục mua thức ăn cho người vô gia cư

Đức Hồng y Konrad Krajewski sinh năm 1963, trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động ở Łódź, Ba Lan. Năm 1982, ngài gia nhập chủng viện và thụ phong linh mục năm 1988. Sau đó ngài làm cha xứ tại tổng giáo phận Łódź. Năm 1990, ngài theo học phụng vụ và thần học ở Rôma, đồng thời cộng tác với Văn phòng Nghi lễ Phụng vụ của Đức Thánh Cha. Năm 1995 ngài trở về Ba Lan, giữ chức Chưởng nghi của tổng giáo phận và dạy phụng vụ tại chủng viện và học viện của các dòng. Năm 1988, ngài trở lại Roma và làm việc tại Văn phòng Nghi lễ Phụng vụ của Đức Thánh Cha. Năm 1999, Đức Gioan-Phaolô II đã bổ nhiệm ngài vào ban nghi lễ phụng vụ của Đức Thánh Cha.

Mặc dù vào thời điểm này, nhiệm vụ chính thức của Đức ông Krajewski phải là giúp đỡ người nghèo, nhưng ngay sau khi đến Vatican vào năm 1998, câu chuyện về một linh mục mua thức ăn cho người vô gia cư cắm trại gần Quảng trường thánh Phê-rô bắt đầu lan truyền khắp thành phố Roma.

Trở thành cánh tay phải của Đức Thánh Cha trong việc giúp đỡ người nghèo

Năm tháng sau khi được bầu chọn làm Giáo hoàng, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm cha Krajewski làm Chánh Sở Từ thiện của Đức Giáo hoàng và tấn phong ngài làm tổng giám mục. Ngày 28 tháng 6 năm 2018, Đức Thánh Cha tiếp tục thăng Đức tổng giám mục Krajewski làm Hồng y.

Năm 2014, Đức tổng Krajewski đã lắp đặt nhà tắm cho người vô gia cư tại quảng trường thánh Phê-rô. Ý tưởng này đến với ngài khi một người đàn ông vô gia cư đã sống trên đường phố Roma trong nhiều năm nói với ngài hôm đó là sinh nhật lần thứ 50 của ông. Khi Đức tổng giám mục Krajewski muốn mời ông đi ăn tối, người đàn ông trả lời rằng không có nhà hàng nào cho anh ta vào vì mùi hôi trên người của ông.

Năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô đã yêu cầu Đức Hồng y Krajewski biến tòa nhà Palazzo Migliore bên cạnh hàng cột của quảng trường thánh Phê-rô thành “Dinh thự cho người nghèo”, nơi ít nhất 50 người vô gia cư có thể ngủ và nơi các tình nguyện viên có thể phục vụ bữa ăn nóng cho người nghèo. Trong khi đó, tại Bangui, Cộng hòa Trung Phi, Đức Hồng y đã tham dự lễ khánh thành một bệnh viện dành cho trẻ em chết đói được thành lập theo sáng kiến của Đức Thánh Cha.

Rao giảng Tin Mừng đặc biệt qua những cử chỉ hơn là lời nói

Krzysztof Tadej, một nhà báo Ba Lan và là biên tập viên của cuốn sách Zapach Boga – Hương thơm của Chúa, sưu tập các bài giảng và diễn văn của Đức Hồng y Krajewski, cuốn sách trở thành bestseller ở Ba Lan, đã nói rằng “mặc dù Đức Hồng y Krajewski có những bài giảng hay, nhưng ngài rao giảng Tin Mừng cho người khác đặc biệt qua những cử chỉ của ngài hơn là lời nói. Sức mạnh của ngài đến từ các sách Tin Mừng và chính Thiên Chúa, và việc giúp đỡ người khác xuất phát từ cách suy nghĩ theo các sách Tin Mừng”.

Cả ở Ý và ở Ba Lan, quê hương của Đức Hồng y Krajewski, các chính trị gia tự xưng là người bảo vệ các giá trị Công giáo đã thẳng thừng từ chối nhận người tị nạn từ Trung Đông và Châu Phi. Hồng y Krajewski, giống như Đức Thánh Cha Phanxicô, là người ủng hộ họ. Ngài nói trong một khóa tĩnh tâm dành cho các linh mục của tổng giáo phận Łódź cách đây hai năm trước: “Ở Ba Lan, chúng ta bị chia rẽ về chủ đề của những người thậm chí không tồn tại ở đây: người tị nạn.”

Kể từ khi cuộc khủng hoảng tị nạn bắt đầu, Đức Hồng y đã đến thăm đảo Lampedusa, hòn đảo ở Địa Trung Hải, nằm giữa Sicily và châu Phi, là điểm đến của nhiều người tị nạn, để hỗ trợ những người chạy trốn các cuộc bách hại, và chôn cất những người chết đuối một cách đàng hoàng. Đầu năm nay, ngài đã đến đảo Lesbos ở Hy Lạp để đưa ba mươi ba người tị nạn đến Roma, nơi họ sẽ được Vatican và Cộng đồng thánh Egidio chăm sóc.

Trong thời đại dịch virus corona

Trong thời gian đại dịch virus corona, hình ảnh vị Hồng y chăm lo việc bác ái của Đức Thánh Cha lại càng nổi bật hơn với lòng trắc ẩn, quan tâm cho người nghèo, cho những người dễ bị tổn thương. Qua ngài, cánh tay bác ái của Đức Thánh Cha vươn tới rất nhiều người. Đức Hồng y mời gọi các linh mục tu sĩ tham gia phân phát các bữa ăn cho những người vô gia cư sống xung quang quảng trường thánh Phê-rô, tại nhà ga trung tâm ở Roma, tại các cơ sở bác ái. Chính Đức Hồng y là người xắn tay áo, khiêng những thùng thực phẩm nhận được, đích thân lái xe hàng trăm cây số, đến thăm và giúp đỡ các nhà dòng đang bị cách ly vì có hàng chục tu sĩ nhiễm virus. Đức Hồng y thay mặt cho Đức Thánh Cha, phân phát các máy thở, các dụng cụ y tế cho các bệnh viện, các nước. vv. Thời gian cách ly vì đại dịch thì Đức Hồng y lại cần tiếp xúc nhiều hơn để tổ chức các công việc, để gặp gỡ an ủi người nghèo, người đau khổ.

Xây dựng một Giáo hội có lòng thương xót

Ngày 28 tháng 6 năm 2018, khi Đức Thánh Cha thăng Đức tổng giám mục Krajewski làm Hồng y, tờ báo Rzeczpospolita của Ba Lan đã đăng một bài báo có tựa đề: “Đức Hồng y Konrad Krajewski: có thể là vị Giáo hoàng thứ hai người Ba Lan không?” Bài báo phân tích những đặc điểm có thể làm Đức Hồng y trở thành một vị Giáo hoàng hấp dẫn như kinh nghiệm làm việc tại giáo triều Roma, hình ảnh của một giám chức đi ra gần gũi với dân chúng chứ không phải là một vị lãnh đạo bàn giấy; kinh nghiệm mục vụ rộng rãi của ngài giúp ngài hiểu được thế giới nghèo đang chiếm 2/3 số tín hữu Công giáo, vv.

Cũng có những ý kiến ngược lại, cho là ngài còn quá trẻ, hoặc là chỉ mới khoảng 20 năm sau triều đại của thánh Giáo hoàng Gioan Phao-lô II, một vị Giáo hoàng Ba Lan, thì lúc này các Hồng y chưa nghĩ đến việc bầu cho một Giáo hoàng gốc Ba Lan thứ hai, vv. Tuy nhiên, đó chỉ là những dự đoán, còn điều quan trọng đối với Đức Hồng y Krajewski và chắc chắn là đối với Giáo hội, ngài đã lưu lại dấu ấn khó phai cho văn phòng bác ái của Đức Thánh Cha, khi biến nó từ một vai trò vô danh trở thành nguồn bác ái ở Roma và cho thế giới. Đó là một hình ảnh của Giáo hội có lòng thương xót như Cha trên trời là Đấng thương xót.