Tu viện Dòng Mân Côi Liên Thượng

Hình ngôi nhà mới – Tu sửa và khánh thành ngày 18/10/2019

Thành lập: Năm 1950

Bổn mạng: Lễ Đức Mẹ Dâng Mình Trong Đền Thờ (21/11)

Địa chỉ: Xuân Ngọc, Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam

Victor Hugo đã từng nói: “Lịch sử là tiếng vọng của quá khứ trong tương lai và là ánh phản chiếu của tương lai trên quá khứ”. Mỗi khi có dịp ôn lại lịch sử của mình, chúng ta thêm một lần nữa thấy được tương giao sống động giữa quá khứ và hiện tại. Đồng thời, đó cũng là dịp cho mỗi người cảm nhận sâu sắc hơn tình yêu quan phòng của Thiên Chúa đang bao phủ trên cuộc đời chúng ta. Bởi vậy, dựa vào những dữ liệu trong cuốn “Lịch sử Hội Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi” của cố Linh mục Giuse Phạm Châu Diên và theo những chia sẻ của một số Nữ tu Mân Côi cao niên, chúng ta cùng nhìn lại đôi nét chính yếu về lịch sử của Tu viện Mân Côi Liên Thượng.

Theo cố Linh mục Giuse Phạm Châu Diên, khi Đức cha Đôminicô Maria Hồ Ngọc Cẩn lập Dòng Mân Côi Bùi Chu năm 1946, có 14 Nhà Phước, trong đó tại xứ Liên Thủy, có hai Nhà Phước  là Nhà Phước Đa Minh ở Liên Thủy Nội và Nhà Phước Mến Thánh Giá ở Liên Thủy Ngoại. Lúc đó, hầu hết các chị em ở hai Nhà Phước Liên Thủy Nội và Liên Thủy Ngoại xin gia nhập Dòng mới. Do đó, hai cơ sở này thuộc về Hội Dòng Mân Côi. Tại làng Liên Thượng, có một Nhà Phước Mến Thánh Giá và chỉ một số ít chị em thuộc Nhà Phước này xin gia nhập Dòng Mân Côi nên cơ sở vật chất của Nhà Phước này vẫn là của Nhà Phước Mến Thánh Giá.

Năm 1951, Đức Cha Phêrô Phạm Ngọc Chi xin thành lập Dòng Trinh Vương. Do Đức Cha muốn có một cơ sở rộng lớn cho Dòng mới nên ngài đã đề nghị Dòng Mân Côi chuyển các chị em đang ở cộng đoàn Liên Thủy Nội và Liên Thủy Ngoại lên Nhà Phước Mến Thánh Giá Liên Thượng và nhường cơ sở ở Liên Thủy lại cho Dòng ngài sẽ lập. Kể từ đó, cơ sở rộng lớn của Dòng Mân Côi ở Liên Thủy trở thành trụ sở chính của Dòng Trinh Vương hiện nay và cơ sở vật chất của Nhà Phước Mến Thánh Giá Liên Thượng gồm ngôi nhà cấp bốn đơn sơ cùng tất cả đất đai trở thành trụ sở của Tu viện Mân Côi Liên Thượng. Năm 1994, chị em Mân Côi đã khởi công xây dựng một ngôi nhà với 4 phòng ngủ và 1 phòng cầu nguyện nhỏ, hầu chị em có điều kiện tốt hơn để tu luyện cũng như thi hành sứ vụ của Hội Dòng. Năm 1998, Tu viện tiếp tục xây thêm 1 tầng trên dãy nhà đã xây trước để có Nhà Nguyện rộng hơn và một vài phòng khách. Với nỗ lực của chị em cùng với sự giúp đỡ, cộng tác của quý ân nhân. Năm 1999, Tu viện Mân Côi Liên Thượng đã có được ngôi nhà sạch sẽ, thoáng mát để chị em có nơi ăn ở, sinh hoạt và cầu nguyện riêng, có Chúa Thánh Thể hiện diện cùng chị em ngày đêm làm cho bầu khí Tu viện thêm linh thiêng, ấm cúng. Năm 2002, Tu viện xây dựng thêm ngôi nhà cấp bốn để làm nhà trẻ và ngôi nhà này được hoàn thiện vào năm 2003.

Từ năm 2009 tới nay, Tu viện Mân Côi Liên Thượng đã có những bước tiến đáng kể về nhân sự, đời sống tinh thần cũng như cơ sở vật chất. Trong tuần, tại Nguyện Đường của Tu viện đã được quý Cha tới dâng lễ thường xuyên. Nhà Nguyện được trùng tu, nhà ăn và nhà bếp được sửa lại khang trang, khu chăn nuôi được xây dựng mới, xung quanh Tu viện đã có những bức tường bao, thay cho những khóm tre, khóm trúc làm cho khuôn viên Tu viện trở nên thoáng mát, sạch sẽ và đẹp đẽ hơn.

Từ năm 2013, Tu viện Mân Côi Liên Thượng được đón nhận các em Học viện của Hội Dòng đang học năm cuối tại Học viện Thần học Teresa de Ávila tới cư ngụ. Từ đó, Tu viện trở thành nơi giúp các chị em sinh viên Thần học thực tập các công việc mục vụ tông đồ theo linh đạo của Hội Dòng, cùng chia sẻ mọi buồn vui, cũng như tham dự vào đời sống cầu nguyện và mọi sinh hoạt trong ơn gọi Mân Côi.

Theo chân Chúa Kitô và Đấng Sáng Lập, chị em luôn cố gắng vươn lên trong tiến trình thánh hóa bản thân qua đời sống cộng đoàn. Chị em cùng nhau chia sẻ mọi vui buồn trong sứ mạng tông đồ tại giáo xứ Liên Thượng và giáo xứ Thủy Nhai qua việc dạy giáo lý, tập hát, cắm hoa và những sinh hoạt khác theo nhu cầu mục vụ tại mỗi giáo xứ. Đặc biệt, chị em chú trọng đến việc chăm sóc và giáo dục trẻ em. Dù còn hạn chế về nhân sự cũng như cơ sở vật chất, Tu viện đã mở một lớp dạy trẻ cho các trẻ nhỏ trong làng cũng như các vùng phụ cận. Song hành cùng với việc chăm sóc và giáo dục trẻ em, chị em cũng luôn ý thức được sứ  mạng  của  người  Nữ  tu trong việc đem Chúa đến cho mọi người. Chính vì thế, chị em  thường  đến thăm viếng, giúp đỡ và an ủi bệnh nhân, những người nghèo, những gia đình đang gặp bất hòa và đau khổ trong giáo xứ cũng như các xóm làng lân cận. Đồng thời, vào các ngày Chúa nhật, chị em đem Mình Thánh Chúa đến cho các bệnh nhân trong giáo xứ.

Nhìn lại những năm tháng qua, chị em luôn cảm nhận được tình yêu thương, che chở của Thiên Chúa trên Tu viện cũng như từng chị em bằng nhiều cách thức khác nhau… Và để hướng tới tương lai, Tu viện Mân Côi Liên Thượng vui mừng ký thác mọi sự cho Đấng Tình Quân Giêsu. Với tinh thần con cái Mẹ Mân Côi, chị em xác tín rằng Thiên Chúa luôn đồng hành, hướng dẫn và nâng đỡ chị em trên bước đường dấn thân phục vụ. Vì thế, mỗi Nữ tu Mân Côi nói chung và Tu viện Mân Côi Liên Thượng nói riêng, luôn mang nơi mình một tâm tình cảm tạ và cố gắng sống vươn lên trong đời sống tâm linh và tri thức; cũng như ý thức trong việc bảo vệ gia sản của Đấng Sáng Lập để làm cho Danh Chúa được tỏa rạng.

 

Kỷ yếu 

Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu

70 Năm Thành Lập (1946-2016)

* Nguyên văn bài viết trong Kỷ yếu dùng từ “Cộng đoàn”.

Ban biên tập xin đổi từ “Cộng đoàn” thành “Tu viện” vì đây là tên gọi chính thức hiện nay.

 

 

Check Also

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA                    …