Tu Viện Mân Côi Ninh Cường

 

Thành lập: Năm 1946

Bổn mạng: Lễ Truyền Tin Thiên Chúa Nhập Thể (25/03)

Phụ trách: Nữ tu M. Lucia Hà Thị Liên

Địa chỉ: Trực Phú, Trực Ninh, Nam Định, Việt Nam

Mỗi khi có dịp ôn lại chặng đường lịch sử của Tu viện Mân Côi Ninh Cường, chúng ta lại có thêm những giây phút cảm nghiệm sâu sắc về hồng ân của Thiên Chúa đã tưới gội trên Tu viện này. Ngay từ ngày thành lập vào năm 1938 với tên gọi Nhà Phước Ninh Cường, đến khi được đổi thành Tu viện Mân Côi Ninh Cường cho đến hôm nay, trải qua biết bao thăng trầm, chị em trong Tu viện vẫn ánh lên những nét sáng ngời của những người “từ bỏ mọi sự mà theo Thầy”, nơi đây như là chiếc nôi ươm trồng ơn gọi của Ngài từ xa xưa.

Đời sống thánh hiến chính là ân huệ Thiên Chúa ban cho Giáo Hội (1). Quả vậy, sức sống của một Giáo phận được biểu hiện một cách đặc biệt trong việc có những người tự nguyện bước theo Chúa trong bậc tu trì.

Tại Giáo phận Bùi Chu, ngay từ khi đón nhận Tin Mừng đã có nhiều tâm hồn khao khát và tình nguyện bước theo Chúa trong ơn gọi thánh hiến tu trì, nên các Bề trên trong Giáo phận đã cho thành lập nhiều Nhà Phước khác nhau dành cho những thiếu nữ tự nguyện sống đời thánh hiến, dấn thân phục vụ. Đó cũng chính là lý do cho Nhà Phước Ninh Cường được khai sinh. Năm 1946, Đức Cha Đôminicô Maria Hồ Ngọc Cẩn được Tòa Thánh cho phép lập một Dòng nữ mới trong Giáo phận – Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu, theo tinh thần Công đồng Đông Dương (1934) là nâng các Nhà Phước lên bậc Dòng chính thức để các chị em có điều kiện làm việc, hoạt động tông đồ đắc lực hơn trong Giáo phận. Khi thành lập Dòng mới, Đức Cha Giáo phận đồng thời cũng là Đấng Tổ Phụ của Dòng đã mời gọi các chị em thuộc 14 Nhà Phước trong Giáo phận, tự do phân định ơn gọi để lựa chọn gia nhập Nhà Dòng mới hay ở lại Nhà Phước. Vì tất cả chị em thuộc Nhà Phước Ninh Cường xin gia nhập Dòng mới nên từ ngày đó, Nhà Phước này đã được đổi thành “Tu viện Mân Côi Ninh Cường”. Chính vì thế, Tu viện này như là chiếc nôi ươm trồng ơn gọi Mân Côi qua dòng thời gian. Vào những ngày tháng đen tối của Giáo Hội Công Giáo tại Miền Bắc Việt Nam, do những biến chuyển của xã hội đã làm cho đời sống đạo trong Giáo phận gặp nhiều khó khăn: nhiều nhà trường, Dòng tu và chủng viện bị nhà nước tịch thu, trưng dụng… Tu viện Mân Côi Ninh Cường cũng nằm trong số đó. Tu viện đã bị tịch thu hầu hết ruộng đất, đồ dùng, thóc lúa… đến nỗi Nhà Mẹ Trung Linh phải chuyển lương thực về cho chị em sinh sống qua ngày.

Sau biến cố 1954, hầu hết chị em thuộc Dòng Mân Côi đã chuyển vào Miền Nam, Tu viện Mân Côi Ninh Cường chỉ còn một số rất ít chị em ở lại giữ nhà. Những chị em ấy đã phải chấp nhận nhiều khó khăn về đời sống tinh thần, vật chất cùng với sức ép bị đối chất, bị bắt giữ, giam cầm. Tuy nhiên, nhờ lòng tin vào Lời Chúa: “Ai muốn theo Ta phải từ bỏ chính mình, vác Thánh giá mỗi ngày mà theo Ta” (Mt 16, 24), các chị em đã can đảm đương đầu với mọi gian nan, thử thách, vượt qua mọi khó khăn và kiên tâm đứng vững trong ơn gọi của mình. Trong tình yêu quan phòng và chở che của Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Mân Côi, chị em đã giữ lại cho Hội Dòng một gia sản quý báu là những truyền thống tốt đẹp, sự trung tín trong ơn gọi và duy trì, phát triển Tu viện ngày càng lớn mạnh về mọi mặt.

Hình chụp năm 1987

Là hậu thế, tiếp bước các bà, các chị… chúng ta không phải sống và chứng kiến cảnh đói khổ, khó khăn, bắt bớ của xã hội… nhưng chúng ta lại phải đương đầu với những thách đố tinh vi của kỷ nguyên khoa học công nghệ và những trào lưu mới trong xã hội. Đứng trước những khó khăn ấy, mỗi người trong Tu viện luôn cố gắng mỗi ngày, không chỉ để gìn giữ và phát triển cơ sở vật chất và tinh thần trong Tu viện, nhưng chị em còn cố gắng chung sức, chung lòng trong công việc tông đồ và coi sóc Đền Thánh Mẹ Mân Côi – chiếc nôi của Hạt Giống Tin Mừng đầu tiên tại Việt Nam bằng việc: giúp phòng thánh, dạy giáo lý, chăm sóc, giúp đỡ người nghèo, người đau yếu, tập hát… Chị em luôn cố gắng chu toàn bổn phận và vui vẻ đón nhận tất cả mọi công việc như “sứ mệnh Hội Dòng” mà các bậc tiền bối đã thi hành.

Nhìn lại quá khứ với thời gian 78 năm Nhà Phước Ninh Cường được thành lập và 70 năm chính thức mang tên Tu viện Mân Côi Ninh Cường, mỗi thành viên trong cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì tình yêu và ân sủng Ngài đã không ngừng tuôn đổ xuống trên các con cái Mẹ Mân Côi. Thế hệ này qua đi, thế hệ sau tiếp nối, Tu viện đã đóng góp bao ơn gọi cho Giáo Hội, cho Hội Dòng. Chị em trong cộng đoàn đã luôn sát cánh bên Mẹ Dòng, cùng Mẹ Dòng chứng kiến những khó khăn, vượt qua gió bão, phong sương để trưởng thành và phát triển… Đây quả là một Tu viện có bề dày lịch sử trong Hội Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu, và có thể nói đây là chiếc nôi ươm trồng ơn gọi, là người con trưởng trong đại gia đình Mân Côi Bùi Chu.

x. Kỷ yếu 

Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu

70 Năm Thành Lập (1946-2016)

* Nguyên văn bài viết trong Kỷ yếu dùng từ “Cộng đoàn”.

Ban biên tập xin đổi từ “Cộng đoàn” thành “Tu viện” vì đây là tên gọi chính thức hiện nay.

……………………….

(1) – GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLÔ II, Tông huấn Vita Consecrata, ( 25/03/1996), số 2.

Check Also

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em