SUY NIỆM LỜI CHÚA: Thứ Năm tuần 19 TN, (Mt 18, 21-19,1)

Hôm qua, Chúa nói với chúng ta về sự kiên nhẫn và tế nhị trong việc sai lỗi. Đối với Chúa điều quan trong không phải là lỗi phạm mà là cách mọi người đối diện với lỗi lầm của mình hay của tha nhân, cũng như mục đích cần đạt tới trong hành vi sửa lỗi. Chúa không muốn chúng ta loại trừ anh em mà để cứu anh em, đưa họ trở lại với cộng đoàn và qua cộng đoàn họ đến với chính Chúa qua cầu nguyện.

Hôm nay, Chúa nói với chúng ta về sự tha thứ hay đúng hơn, Chúa nhắc nhở mỗi người trong khi tham gia vào việc sửa lỗi anh em phải nhớ rằng, trước mặt Chúa chúng ta cũng là tội nhân và không ngừng được Chúa tha thứ. Chúa dạy ta phải tha thứ cho anh em mãi mãi để chúng ta cũng được Chúa thứ tha cho hôm nay và trong ngày phán xét.

Nếu Chúa chấp tội, không ai có thể đứng vững. Điều này có nghĩa là không ai trong chúng ta có thể được vào thiên đàng như một phần thưởng cho sự công chính của mình. Tuy nhiên, chúng ta lại được Chúa chỉ cho con đường vào Nước Trời, bằng sự xót thương và tha thứ khi Chúa công bố Hiến Chương Nước Trời “Phúc cho ai có lòng thương xót vì họ sẽ được ̣(Thiên Chúa) xót thương.” Chúa cũng đã dạy chúng ta điều này qua lời kinh của Chúa “Xin tha cho chúng con như chúng con cũng tha cho kẻ có nợ chúng con.”Để giúp chúng ta thấy được nguy hiểm của sự vô tâm không biết xót thương và tha thứ, Chúa đã cho chúng ta thấy cái giá phải trả cho tên đầy tớ vô tâm và ngu ngốc. Anh không những không đòi được tiền của bạn mà còn phải ngồi tù cho đến hết đời anh.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết ý thức tầm quan trọng của lòng thương xót và sự tha thứ trong đời sống, để dẫu có những khi thật khó để tha thứ, chúng con cần phải nghĩ đến ngày phán xét của mình, nhờ đó, chúng con sẽ dễ tha thứ cho những người có lỗi với chúng con hơn.

Xin biến đổi tim con và những người có lỗi với con, để nhờ ơn Chúa, chúng con có thể gặp nhau trong tình yêu và lòng thương xót của Chúa. Amen.

LD.