Đi tìm sự thật

download 10Chuyện kể rằng một đạo sỹ nọ dẫn đoàn đệ tử hành đạọ đi tìm sự thật. Người thầy dẫn đi qua hết con phố này đến con phố khác, hết cánh đồng này đến cánh đồng kia. Thầy dẫn lên rừng, xuống biển, leo núi trèo đèo. Một đệ tử tỏ vẻ rất sốt ruột hỏi: “Thưa thầy, thầy luôn dạy sự thật ở ngay trước mắt mà sao con không thấy?” Thầy trấn an học trò và nói: “Con cứ đi tiếp đi rồi sẽ thấy.”

Người đệ tử tiếp tục theo thầy lên núi. Khi lên được nửa chừng, đệ tử nhìn chằm chằm vào lùm cây dưới chân và lẩm bẩm: Thầy kể rằng ở đây phong cảnh rất đẹp, sao con chẳng thấy chi cả? Thầy bật cười nói: “Con không thấy chân lý vì con thiếu một cách nhìn. Con không thấy cảnh đẹp vì con không ngước mắt lên mà chỉ chăm chú vào một bụi cây khô.”

Bạn thân mến,

Tìm kiếm sự thật chính là tìm kiếm chân lý và những giá trị Nước Trời. Cuộc tìm kiếm ấy không phải là một chuyến đi dã ngoại nhưng là một hành trình dài của sự trải nghiệm thiêng liêng. Chân Lý không nằm trong sự nóng vội hấp tấp, nhưng trong nỗi khát khao và kiên nhẫn chờ mong.

Chúa Giêsu chính là hiện thân của Chân Lý luôn hiện diện cách sống động giữa chúng ta. Đôi lúc chúng ta đi tìm Chúa, nhưng thực ra chúng ta tìm kiếm chính mình và những gì không thuộc về Chúa. Chúng ta sống và hành động như thể Thiên Chúa không tồn tại. Khi sống thiếu yêu thương, gian dối, thù hận, ghen ghét, là lúc chúng ta tách mình ra khỏi Chúa. Khi đi ngược lại với những đòi hỏi của Tin Mừng là lúc chúng ta phản bội chân lý…. Khi sống vô cảm thờ ơ với những nhu cầu của tha nhân, chúng ta không thể tận hưởng vẻ đẹp của tình yêu thương và giá trị của sự chia sẻ.

Để gặp gỡ Thiên Chúa là nguồn chân lý đòi hỏi tôi phải sống trong tư thế của người đầy tớ luôn tỉnh thức sẵn sàng phục vụ Chủ bất cứ lúc nào. Trên bước đường tìm kiếm Thiên Chúa, con mắt chúng ta dễ bị che khuất bởi những gì là hào nhoáng bên ngoài, bởi vẻ sa hoa của thế gian. Thiên Chúa hiện diện một cách khiêm tốn, âm thầm, nhỏ bé nơi những người nghèo, nơi những kẻ khiêm tốn, nơi những trẻ em bơ vơ không nơi nương tựa, nơi những tâm hồn đau khổ chưa tìm được hướng đi. Chỉ có những ai sống trong âm thầm cầu nguyện và thi hành bác ái, người ấy mới đạt đến hạnh phúc Nước Trời, mới nhận ra sự hiện diện sống động của Thiên Chúa.

Việc tìm kiếm Thiên Chúa đòi hỏi tôi phải ra khỏi chính mình, khỏi mọi tính toán hẹp hòi ích kỷ, khỏi vùng bóng tối sự chết để đón nhận ánh sáng sự sống. Thiên Chúa không đến như một tác nhân bên ngoàI, nhưng thân tình trong cõi lòng con người. Mùa Vọng đưa chúng ta trở về với ký ức của dân Israel xưa mong chờ Đấng Thiên Sai đến giải thoát họ khỏi kiếp nô lệ. Mùa Vọng cũng khơi lên trong tâm hồn tôi khát mong gặp gỡ Thiên Chúa. Thiên Chúa đã có từ thuở đời đời, Người không ở đâu xa, nhưng rất gần gũi trong tâm hồn tôi. Thánh Gioan tông đồ đã quả quyết “Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời. Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa và Ngôi Lời là Thiên Chúa. Nhờ Ngôi Lời vạn vật được tạo thành, và không có Người thì chẳng có gì được tạo thành” (Ga 1,1-3). Ngôi Lời chính là ánh sáng xuất hiện xua tan bóng đen sự giữ, là bình minh rạng rỡ sau đêm dài u tối. Ngôi Lời là niềm hy vọng lớn lao cho những ai thiết tha tìm kiếm Thiên Chúa như nguồn chân lý sự sống.

Một phương cách khác để được sống trong Thiên Chúa là thực thi những lời Người truyền dạy, là sống triệt để giới luật yêu thương. Như cành nho gắn liền với cây nho thế nào thì hành động yêu thương liên kết chúng ta với Thiên Chúa như vậy. Chúa Giêsu đã quả quyết: “Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người” (Ga 15,10).

Lạy Chúa Giêsu là nguồn chân lý, xin giải thoát con khỏi muôn điều giả dối để được sống mãi trong tình thương của Chúa. Xin cho con biết mở rộng tâm hồn để đón nhận nguồn thánh ân cứu độ của Chúa trong mọi giây phút của cuộc đời để con biết đón nhận thánh ý Chúa trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Tác giả bài viết: M.Dom. Nguyên Huyên

 

Check Also

Cáo Phó Ông Cố Đaminh Trần Hồng Phương(Cố Sr M.Giuse Viên Trần Thị Huệ)

Cáo Phó Ông Cố Đaminh Trần Hồng Phương(Cố Sr M.Giuse Viên Trần Thị Huệ)