Tâm tình với Mẹ trong giờ lần chuỗi Mân Côi

Nói về mẹ hay viết về mẹ, có lẽ chẳng ai suy thấu, nói cho tường, viết cho đủ. Bởi vì: “Lòng mẹ bao la như biển thái bình”. Đây mới chỉ là người mẹ trần gian, còn người Mẹ mà Thiên Chúa ban tặng cho nhân loại thì sao? Chính thánh Benado đã khẳng định: “Nói về mẹ không bao giờ đủ”.

Chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con một người Mẹ tuyệt vời là Đức Trinh Nữ Maria: Mẹ tuyệt vời không chỉ bởi vẻ đẹp bề ngoài mà còn tuyệt vời bởi vẻ đẹp tâm hồn. Mẹ tuyệt vời không những trong thiên chức làm Mẹ Thiên Chúa mà còn tuyệt vời trong thiên chức làm Mẹ nhân loại. Mẹ tuyệt vời không chỉ trong suy nghĩ tâm tưởng mà còn tuyệt vời trong lời nói và việc làm. Mẹ tuyệt vời không dừng ở cách ứng xử với tha nhân mà còn tuyệt vời trong ánh nhìn của Thiên Chúa. Mỗi người chúng ta không nhiều thì ít, chúng ta đã đón nhận bao ân huệ từ Thiên Chúa thì chúng ta cũng được mời gọi để trao ban như Mẹ.

Theo đường hướng của Tổng công hội khóa XVII đã quyết định hướng đi cho năm nay là: “ Sống đức ái theo gương Mẹ Maria”. Vì thế, mỗi người chúng ta cũng hãy biết noi gương Mẹ, sẵn sàng thực thi đức bác ái với mọi người nhất là những người nghèo khổ, cô đơn, những người ốm đau bệnh tật, những chị em cùng chung lý tưởng đời tu, hay những chị em cùng lớp, cùng hội dòng. Chúng ta hãy dám bước ra khỏi nơi an toàn đến những vùng ngoại biên xa xôi, nhiều trắc trở để hiệp thông, chia sẻ, an ủi, nâng đỡ những người đang cần đến sự trợ giúp của chúng ta. Một khi chúng ta ra khỏi biên cương, chấp nhận hy sinh từ bỏ mình, chắc chắn sự an toàn của chúng ta không được bỏ đảm; nhưng đây lại là điều mà Đức Thánh Cha Phanxico mong muốn và rất cần đến những con người sẵn sàng mang trên thân mình đầy thương tích cũng như khổ đau của anh chị em đồng loại.

Lạy Mẹ Maria khi chiêm ngắm mầu nhiệm Kinh Mân Côi, ước gì chúng con cũng biết suy đi và nghĩ lại trong lòng, để noi gương bắt chước các nhân đức của Mẹ, đi theo con đường Mẹ đã đi, hầu nên thánh mỗi ngày trong bậc sống của mình. Cùng với Mẹ, Chúng con xin dâng lên Chúa các Dì khối khấn trọn ngày mai bước vào tuần tĩnh tâm năm, cùng các chị em trong hai lớp tiên khấn và vĩnh khấn chuẩn bị hồi tâm, luôn được bình an, mạnh khỏe, dồi dào ơn Chúa, để các dì các chị, các em luôn tìm ý Chúa dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, luôn biết tận dụng mọi khả năng, thời gian và ơn Chúa ban hầu kín múc được nguồn ân sủng trong những giây phút thinh lặng bên Ngài.

Thứ 7 đầu tháng – 04.07.2020