Kỷ niệm chợt về..

Kết thúc khóa Thần học 2016-2019 của các nữ tu sinh viên Học viện Têrêsa Avila Bùi Chu, được ghi dấu bằng chuyến du nguyện hai ngày ba đêm tại miền đất Sapa thơ mộng nhưng cũng đầy núi non hiểm trở và những con người lam lũ.

Sáng ngày 4/6, Sapa đón các sinh viên trong tiết trời lạnh âm u và mưa rơi không ngớt. Bước chân xuống xe, Cha Giuse Bùi Văn Bá đang cầm dù đón chào đoàn với khuôn mặt rạng rỡ pha chút hài hước của tâm hồn truyền giáo. Sau giờ kinh sáng, các sinh viên ăn sáng tại nhà thờ xứ Sapa rồi bắt đầu chuyến hành trình.

Đầu tiên các sinh viên được đi thăm quan núi Hàm rồng. Đi để khám phá, Hàm rồng có rất nhiều cảnh đẹp hoang sơ, kì vĩ, thăm vườn lan Đông Dương với đủ loại, muôn sắc màu; đầu Rồng Thạch Lâm, vượt qua Cổng trời 1, Cổng trời 2, các sinh viên được đặt chân đến nơi cao nhất của Hàm Rồng đó là sân Mây – nơi giao thoa của đất trời, ngắm toàn cảnh Sapa từ trên cao. Khuôn mặt rạng rỡ đầy thích thú của các sinh viên như muốn nói lên rằng: hãy để mọi băn khoăn, lo lắng về sứ vụ sắp tới bay theo làn mây, thả trôi mọi vật cản đang len lỏi trong hồn, chỉ ngắm nhìn và để tâm hồn được hòa vào với thiên nhiên,..

       Fansinpan là điểm đến tiếp theo của đoàn. Đi tàu lửa ra ga cáp treo, trên tàu lửa các sinh viên được ngắm nhìn khung cảnh hai bên ngập màu hoa tím, những thung lũng xanh bát ngát những loài cây..Chiều đến, các sinh viên tự do đi dạo và chợ Sapa là nơi các sinh viên dừng chân để mua những món quà lưu niệm..

17h lên xe đi vào bản Lao Chải tham hỏi một số gia đình, tham dự thánh lễ, sinh hoạt phát quà cho các em thiếu nhi và nghỉ đêm tại đây.

Ngày 5/6 tiếp tục hành trình đi bộ đường đồi 5km lên bản San I phát quà và sinh hoạt cho bà con trong bản. Tuy tiết trời mưa phùn nhưng điều đó không làm chùn chân bước của đoàn. Tiếng  nhạc phát ra từ chiếc loa di động mà đoàn mang theo như quyện bước chân các nữ tu vào bản làng, vào lòng người.

Lên tới bản, bà con đang đợi sẵn sàng. Các nữ tu với vốn liếng sinh hoạt sẵn có, mang đến cho bà con những tiếng cười thật sự thoải mái. Những bài cử điệu, những tiếng hát thánh thót được cất lên với tất cả ý muốn trao ban. Các nữ tu sinh viên biết rằng, quà vật chất mình mang theo không nhiều, chính vì thế, cái mà đoàn mang đến là chính trái tim muốn yêu và bước theo tình yêu Giêsu, đến với những anh chị em kém may mắn hơn mình. Cuộc viếng thăm trào tràn cảm xúc khi một vị đại diện cho bản làng cám ơn các sơ và cả bản cùng hát vang lời cám ơn bằng tiếng dân tộc Mông, tuy không hiểu ngôn ngữ nhưng qua phiên dịch đoàn biết nội dung bài hát đó là: Xin cám ơn Giêsu, cám ơn các sơ, cám ơn mọi người…

Chia tay với bản San I, đoàn xuống núi về Lao Trải, lúc này dường như tất cả các sinh viên biết thời gian bên nhau đang ngắn dần, vì thế con đường xuống núi mang đậm hương vị chia xa, những bài hát tình bạn được cất lên, những cái đan tay để chuẩn bị rời xa như thiêng liêng hơn, có những người ít khi hát lúc này cũng đang cất lên lời bài hát “bạn thân ơi mai đây cách xa, lòng nhớ mãi phút giây hôm nào…”.

 Nói lời tạm biệt với Lao Trải, đoàn lên xe trở lại Sapa ăn trưa, lên xe trở về thành phố Lào Cai ghé thăm cửa khẩu và chợ Cốc Lếu… Sau ăn tối, đoàn lên xe trở về với các Hội dòng lúc 19h30.

Kết thúc chuyến du nguyện đọng lại nơi mỗi sinh viên là “ý nghĩa” thẳm sâu mà đoàn nhận được. Tất cả đều nhận thấy rằng: chuyến du nguyện không bị nhàm chán vì nó không chỉ dừng lại ở việc vui chơi, mà còn kéo dài niềm vui ấy tới những con người nghèo khổ, trao cho họ món quà thực sự là của chính mình để tiếp tục nối dài cánh tay Giêsu.. Ước mong ý nghĩa chuyến du nguyện để lại nơi lòng mỗi sinh viên sẽ là động lực, là ý hướng để các sinh viên sẵn sàng lên đường trong sứ vụ sắp tới mà quý Hội dòng trao phó.

Tác giả bài viết: Lasan Nguyễn