Đức Giêsu – Đấng tôi tôn thờ

TĨNH TÂM KHỐI TẬP

DÒNG CHỊ EM CON ĐỨC MẸ MÂN CÔI BÙI CHU

Chủ đề : «Đức Giêsu, Đấng Tôi Tôn Thờ» 

TÂM TÌNH TRƯỚC CHÚA GIÊSU THÁNH THỂ

Ngày Thứ Tư

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Trong giây phút linh thiêng cực thánh này, chúng con xin sấp mình thờ lạy Chúa – Đấng đang ẩn mình trong Bí tích Tình Yêu này. Chúng con xin ca ngợi và chúc tụng Chúa vì muôn kỳ công tay Chúa đã thực hiện. Chính Chúa đã mặc khải cho mỗi người chúng con sự khôn ngoan, thánh thiện, và đầy lòng thương xót của Ngài.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể rất đáng mến yêu! Chính tình yêu của Chúa đã khích lệ từng người chúng con thưa với Chúa câu chuyện đời mình. Được hầu chuyện với Chúa là niềm vui và hạnh phúc của mỗi người chúng con. Bởi vì, trong Bí tích Thánh Thể, linh hồn chúng con đang được tận hưởng niềm vui Thiên đàng cùng triều thần thánh. Xin Chúa ban mọi ơn lành và khai sáng tâm trí chúng con, để chúng được nhận biết Chúa cách thâm sâu và yêu mến Chúa nồng nàn hơn.

Lạy Chúa Giêsu! Mình và Máu Thánh Chúa chính là món quà nào cao trọng và quý giá mà Chúa ban tặng mỗi người chúng con. Món quà ấy không gì khác hơn chính là sự hiện diện huyền siêu của Chúa nơi Bí Tích Tình Yêu này. Thân phận chúng con cát bụi, yếu đuối và tội lỗi, nhưng lại được Chúa yêu thương để ý và chăm sóc cách đặc biệt. Nhưng lạy Chúa! Nhiều lúc chúng con đánh mất ý thức về sự cao quý của Bí Tích Tình Yêu mà vô tình hay hữu ý chúng con đã xúc phạm và làm Chúa thêm buồn phiền.

Khi cầu nguyện, nhiều lúc chúng con thấy mình sốt sắng, nhưng không thiếu những lần chúng con cũng lo ra chia trí đủ điều. Chúng con thật hổ thẹn vì đã để Chúa cô đơn trong nhà nguyện, không để Chúa cùng song hành trong cuộc sống hằng ngày với chúng con. Đó là những giây phút chúng con thường hay lãng quên sự hiện diện của Chúa, hoặc quên yêu mến Chúa qua những lời than thở ngắn hay những hành động hy sinh, những cử chỉ bác ái, yêu thương; những suy nghĩ tốt cho mọi người xung quanh, là lòng bao dung và tha thứ. Chúng con cũng từng đóng đinh Chúa vào thập giá lần nữa qua những chiếc đinh cao ngạo của chúng con, khi chúng con tự coi mình hơn người khác, mình làm được nhiều việc hy sinh hơn người khác, mình tốt lành hơn… và toàn năng hơn người khác mà không khiêm tốn biết rằng sự cao ngạo, tự cao, tự đại kia đã che mắt không cho chúng con nhìn ra Chúa nơi chị em mình đang rất vất vả hy sinh và thật âm thầm, lặng lẽ trong mọi việc, chúng con tự cao mà nhận vinh quang về mình.

Chúa ơi! Lúc này đây, con chợt nhớ tới lời của một bài hát thật thấm thía: “Con thường nói yêu thương trên chót lưỡi đầu môi. Con từng sống phục vụ mà tính toán so đo. Miệng nói lời bao dung mà lòng vẫn còn chấp nhất. Dạ muốn sống khiêm nhu nhưng môi vẫn gieo rắc kể công. Con chỉ sống yêu thương theo sở thích riêng con mà thôi. Khi vừa ý toại lòng thì con mới cho đi. Khi nhàn rỗi thuận lợi thì mới phục vụ hy sinh. Khi được đề cao trọng vọng, con mới xả thân vì Ngài. Chúa ơi, sao con còn trần gian thế? Sao con cứ mãi theo Chúa nửa vời? Chúa ơi, nay con thật lòng xin lỗi xin lỗi Chúa, và xin lỗi anh em”[1].

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! So với món quà quý giá mà Chúa đã ban tặng chúng con và những việc chúng con dâng lại cho Chúa, chúng con thấy mình quá bất xứng. Chúa luôn ban cho chúng con những ơn lành nhưng Chúa lại nhận được sự ích kỷ, là thiếu tình yêu và bác ái của chúng con. Trước tình yêu vô bờ của Chúa trong Bí Tích Thánh Thể, chúng con nhận ra sự yếu hèn, bất toàn của chúng con. Chúng con thật lòng xin lỗi Chúa.

 Lạy Chúa! Chúng con được bao bọc trong tình yêu của Chúa qua sự ưu ái của Giáo Hội, của Mẹ Dòng, chúng con cảm thấy rất hạnh phúc và luôn đưa ra những điều quyết tâm, tập luyện các nhân đức cho nên người nữ tu. Tuy nhiên thực tế, chúng con cần Chúa và cần đến ơn Chúa giúp thật nhiều. Chúng con cần được Chúa sửa dạy, uốn nắn, biến đổi để mỗi chúng con sống xứng đáng là những nữ tu của Chúa, sống xứng với món quà Chúa đã tặng ban cho chúng con. “Xin dạy chúng con cách yêu thương, luôn khiêm tốn đơn sơ, nhiệt tâm phục vụ bằng tất cả con tim và tình mến, chẳng kể chi công trạng, chẳng tính toán hơn thua. Xin đừng để gian nan làm chùn bước dấn thân phục vụ. Xin đừng để thất bại làm nhụt chí thoái lui. Xin gửi đến cho con người khốn cùng cần cứu giúp. Xin cũng gửi đến những người cùng con đồng tâm phục vụ. Chúa ơi, bên con từng ngày, Chúa nhé. Cho con thấy Chúa trong mỗi việc làm. Giúp con luôn mở rộng lòng bác ái, góp tay dựng xây Nước Chúa giữa đời”[2].

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! ngày sống hôm nay của chúng con đang dần được khép lại trong hạnh phúc, trong tình yêu của Chúa với những giây phút linh thánh, cực cao trọng này. Ước chi, từ nay trở đi chúng con sẽ tập quyết tâm luôn sống thực sự dưới sự hiện diện của Chúa. Xin cho chúng con ý thức rằng Chúa luôn song hành, yêu thương và nâng bước chúng con trong từng giây phút của cuộc sống. Xin Chúa ban thêm niềm tin và sức mạnh để chúng con dám trở về với Chúa sau mỗi lần sai phạm, dám đến với lòng thương xót của Chúa để được chữa lành, an ủi, và để bắt đầu lại tình yêu với Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chính tình yêu và lòng thương xót của Chúa đã phá tan sự ngăn cách giữa chúng con với Chúa và đã luôn khích lệ chúng con sống bác ái, yêu thương, bao dung và tha thứ. Xin cho chúng con được làm người nữ tỳ hèn mọn xứng đáng của Chúa, để chúng con biết làm mọi việc vì yêu Chúa, vì phần rỗi của chúng con cũng như của các linh hồn. Chúng con xin Chúa chúc lành cho Mẹ Hội Thánh, cho Hội Dòng và các vị ân thân nhân đã luôn âm thầm hiện diện, nâng đỡ và giúp chúng con trên hành trình theo Chúa.

Cuối cùng, chúng con xin dâng Chúa giấc ngủ đêm nay, xin Chúa chúc lành, gìn giữ để linh hồn và thân xác chúng con luôn đẹp lòng Chúa. Amen.

[1] Lời bài hát: Xin Lỗi Chúa (của Tác giả Lê Đức Hùng)

[2] Lời bài hát: Xin Lỗi Chúa (của Tác giả Lê Đức Hùng)

Tác giả: Tập sinh MC